Để rèn luyện tính tự chủ không phải là việc ngày một ngày hai mà cần thời gian và sự quyết đoán từ cha mẹ, rèn luyện tính tự chủ là điều mà mỗi người cần được nâng cao trong giai đoạn xã hội ngày càng hiện đại. Cần có những phương pháp rèn luyện tính tự chủ sớm nhất, tốt nhất cho trẻ để mang lại hiệu quả cao.

Tự chủ là gì?

Tự chủ được hiểu là làm chủ bản thân mình, tự mình điều chỉnh hành vi, suy nghĩ. Hiểu một cách đơn giản nhất, tự chủ là khả năng tự bản thân mình sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính bản thân mà không chịu sự tác động hay ép buộc của bất kỳ ai. Tự chủ cũng được thể hiện qua hành động, lời nói, tình cảm của mỗi cá nhân.

Tự chủ là một trong những đức tính tốt đẹp mà trẻ cần phải rèn luyện từ sớm để hoàn thiện bản thân. Đức tính tốt đẹp này ngày càng được đề cao. Chính vì vậy mà trẻ ở độ tuổi mầm non đặc biệt cần được trang bị, hình thành để trẻ có thể phát triển mạnh mẽ.

Tại sao cần rèn luyện khả năng tự chủ cho trẻ từ sớm?

Rèn luyện khả năng tự chủ từ sớm sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập với bạn bè, tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội. Trẻ cần được trang bị khả năng tự chủ để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Thầy cô cần lưu tâm hơn khi dạy cho trẻ ở độ tuổi mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ chưa làm chủ được cảm xúc, hay khóc, thiếu kiên nhẫn…Chính vì vậy, việc rèn luyện khả năng tự chủ cho trẻ là điều rất cần thiết. Việc hình thành khả năng tự chủ là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị khả năng tự chủ, trẻ sẽ không đủ kiến thức, tính kiên nhẫn để xử lý các tình huống bất ngờ. Vì thế, rèn luyện khả năng tự chủ sẽ giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Các phương thức rèn luyện

Dạy trẻ tự chủ từ những điều nhỏ nhặt

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, trẻ nên được bắt đầu rèn luyện ý thức với các công việc hàng ngày như: ngủ đúng giờ, dậy không khóc, rửa tay và lau miệng sau khi ăn, tự ngồi chơi,… Điều này giúp trẻ định hình được lịch trình sinh hoạt, dự đoán được điều gì sẽ xảy ra và trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ và sợ hãi trước những nhiệm vụ bất ngờ khi không có sự giúp đỡ của người khác. . Khả năng tự chủ tạo cho trẻ cảm giác an tâm và chủ động trước các tình huống bất ngờ diễn ra thường ngày.

Khi trẻ có hành động không đẹp. Thầy cô hãy giúp trẻ nhận ra những hành động đó là sai và lần sau trẻ không nên thực hiện lại. Điều đó sẽ giúp trẻ bình tĩnh lại và suy nghĩ về những hành động mình đã gây nên. Sau đó, thầy cô hãy hỏi cảm giác của bé và phân tích để bé nhận ra rằng bé đã sai ở đâu, vì sao và nên sửa như thế nào.

Trẻ có thể tự quyết định

Trong một số vấn đề đơn giản, bạn hãy thử định hướng và giúp trẻ tự suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết vấn đề của riêng mình.

Tự mình đưa ra quyết định là chìa khóa để tăng sự tự tin của trẻ. Việc tự mình đưa ra quyết định này mang lại hai lợi ích. Một là trẻ sẽ cảm thấy vui thích với việc mình được chọn lựa. Hai là thỏa mãn sự tự tin của bản thân, từ đó thúc đẩy tích cực cho trẻ kỹ năng đưa ra quyết định khi lớn lên.

Hãy kiên nhẫn trước những quyết định của bé

Đôi khi trẻ sẽ phân vân, không biết nên quyết định như thế nào. Có thể vì trẻ chưa nhận định được rõ ràng kết quả đạt được. Hoặc có khi, việc chúng ta thúc giục trẻ đưa ra quyết định một cách quá gấp gáp sẽ khiến trẻ cảm thấy bối rối và thay đổi quyết định liên tục hoặc không được hài lòng với quyết định vừa được đưa ra. Vì vậy, chúng ta hãy kiên nhẫn gợi ý, phân tích cho trẻ về lợi ích của từng lựa chọn để giúp trẻ tập làm quen và hình thành suy nghĩ, quan điểm một cách độc lập, tự chủ. Tùy theo lứa tuổi của trẻ chúng ta nên tập cho trẻ biết tự chủ trong từng lĩnh vực và phù hợp với sự nhận biết cũng như đặc điểm phát triển của trẻ. Không nên đưa ra những tình huống làm khó trẻ hoặc vượt quá khả năng, trẻ sẽ nản chí hoặc quay trở lại dựa dẫm vào sự giúp đỡ của những người xung quanh. Và khi đó, việc rèn tính tự chủ cho trẻ lại phải quay về vạch xuất phát ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ về cách rèn luyện cho trẻ khả năng tự chủ, vì vậy thầy cô, cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen tự chủ từ sớm để giúp trẻ dần hình thành những thói quen tốt khi lớn lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *