Giáo dục là thuật ngữ đặc biệt xuất hiện rộng rãi, phổ biến trong xã hội ngày nay. Vậy khái niệm giáo dục là gì? Mục đích của giáo dục là gì? Và hiện nay, đâu là những xu hướng giáo dục đang được triển khai để thúc đẩy sự phát triển của giáo dục. Cùng IPER tìm hiểu ngay bạn nhé!

Giáo dục là gì?

“Giáo dục” trong tiếng Anh là “Education”. “Giáo dục” trong tiếng Việt kết cấu gồm từ “giáo” nghĩa là dạy dỗ, từ “dục” nghĩa là nuôi dưỡng. Vậy “giáo dục” có nghĩa là dạy dỗ, nuôi dưỡng trí – dục – thể – đức. “Education” có nguồn gốc từ tiếng ēducātiō của tiếng La-tinh có nghĩa là nuôi dạy, nuôi dưỡng. Trong đó từ ēdūcō có nghĩa là tôi đào tạo, tôi giáo dục. (Nguồn: https://vieclam123.vn/)

Như vậy, từ “giáo dục” xuất hiện trong xã hội loài người từ rất sớm, giúp loài người phát triển vượt bậc so với các loài động vật khác. Giáo dục giúp con người có trí tuệ, biết quản lý cảm xúc,tư duy và giải quyết các vấn đề xung quanh một cách nhanh nhất, hợp lý nhất, phù hợp nhất và gọn gàng nhất.

Hiện nay, khi xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng ta thì vai trò của giáo dục lại càng được xã hội và công chúng quan tâm và chú trọng hơn. Giáo dục trở thành yếu tố cốt lõi hình thành nên những con người ưu tú, lực lượng lao động chất lượng cao tạo nên nền móng vững chắc của sự phát triển xã hội.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu ngắn gọn:

“Giáo dục chính là quá trình truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng, giá trị và lối sống cho các thế hệ trẻ để phát triển và trưởng thành. Mà quá trình này được thể hiện thông qua các hoạt động học hỏi, trao đổi giữa các cá nhân, các tập thể với nhau. Hoặc qua các hình thức học tập khác nhau như quan sát, đọc tài liệu,…”

Mục đích của giáo dục

Hiện nay, khi thảo luận về “mục đích thật sự của giáo dục là gì?”, có rất nhiều ý kiến, quan điểm được đưa ra. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau thảo luận vấn đề này dưới góc nhìn: “Mục đích của giáo dục cung cấp những kỹ năng, kiến thức và giá trị để phát triển và trưởng thành trong cuộc sống. Nó cũng giúp người học hiểu về thế giới xung quanh, khám phá tiềm năng của bản thân và trở thành những công dân có ích cho xã hội.”

Giáo dục giúp hình thành những con người đạt tiêu chuẩn và đáp ứng các yêu cầu của xã hội.

Giáo dục sẽ giúp con người bổ sung được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc và học tập tốt hơn. Ngoài ra, giáo dục còn giúp con người có đạo đức, phẩm chất tốt, ý thức trách nhiệm và đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng, xã hội. Chẳng hạn như những người được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn sẽ có khả năng thực hiện công việc của mình tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu của xã hội và đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Ngược lại những người không được giáo dục, không có kiến thức chuyên môn sẽ không thực hiện được các công việc tốt hơn những người đã trải qua giáo dục.

Giáo dục giúp định hướng và tạo điều kiện cho người tự do phát triển trong tương lai.

Giáo dục là quá trình không ngừng học tập và trau dồi các kiến thức, kỹ năng cần thiết, được tiếp cận với các chương trình giáo dục nghề nghiệp hoặc các chương trình đào tạo kỹ năng chuyên môn. Những chương trình này giúp người học được trau dồi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Đồng thời, các chương trình này còn giúp định hướng cho người học về những lĩnh vực mà họ có thể phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội. Thông qua việc học hỏi này, giáo dục giúp con người phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân và định hướng phát triển con đường tương lai.

3 xu hướng giáo dục mới hiện nay

Mục đích của giáo dục là vậy, tuy nhiên, ở từng bối cảnh khác nhau, chúng ta cần phát triển các xu hướng giáo dục khác nhau để phù hợp với cả người người dạy và người học, cũng như nhu cầu của xã hội. Sau đại dịch Covid, 3 xu hướng giáo dục dưới đây đã và đang được công chúng chú ý, dự đoán, những xu hướng này cũng sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới.

Học tập linh hoạt

Trong bối cảnh hiện nay, Mô hình giáo dục truyền thống đang trở nên cứng nhắc và chưa đáp được nhu cầu của người học. Học tập linh hoạt đang trở thành xu hướng quan trọng, cho phép người học tự chọn thời gian, địa điểm và phương pháp học tập phù hợp với nhu cầu cá nhân. Các hình thức học mới như: Học trực tuyến, học từ xa và các khóa học ngắn hạn, học kết hợp giữa online và offline đang trở nên phổ biến hơn với người học.

Công nghệ trong giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục cho phép Công nghệ đang được tích hợp vào quá trình giảng dạy và học tập để tăng hiệu suất dạy và học. Giáo viên và học sinh sử dụng máy tính, thiết bị công nghệ và các ứng dụng học tập trực tuyến trong quá trình giảng dạy và học tập. Ở các nước có nền giáo dục phát triển, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo cũng đang được phát triển và áp dụng vào giáo dục để tạo ra hứng thú giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh.

Học tập suốt đời

Việc học tập liên tục đang trở thành xu hướng quan trọng trong giáo dục. Người ta dần nhận thấy rằng việc học tập suốt đời là cần thiết để đáp ứng với sự thay đổi nhanh chóng trong công việc và xã hội. Học tập suốt đời đề cập đến việc học hỏi và phát triển kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm trong suốt cuộc đời của mỗi người. Đó là quá trình liên tục, không bị giới hạn bởi tuổi tác hay trình độ học vấn. Mọi người có thể học tập suốt đời bằng cách tham gia các khóa học, chương trình đào tạo, đọc sách, tìm hiểu và thực hành các kỹ năng mới. Học tập suốt đời giúp con người không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn giúp phát triển kỹ năng mềm, cải thiện sự nghiệp và tăng cường sự tự tin trong cuộc sống.

Nếu mục đích của giáo dục là đích đến của chúng ta, thì xu hướng giáo dục cho thấy sự phát triển của giáo dục trong một bối cảnh xã hội cụ thể nào đó. Điều này cho phép chúng ta kỳ vọng về một nền giáo dục phát triển hơn trong tương lai, giúp cho chúng ta có thể tiếp thu học hỏi, ứng dụng và sáng tạo tri thức nhiều hơn trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm Top 6 Xu Hướng Giáo Dục Nổi Bật Năm 2023 để theo dõi thêm về các xu hướng giáo dục đang phổ biến hiện nay trên toàn thế giới.

Content by Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *