Chỉ còn một tuần nữa thôi là các sĩ tử sẽ chính thức bước vào kì thi THPT Quốc gia. Cần làm gì khi kì thi chỉ còn một tuần nữa chắc hẳn đều là câu hỏi chung mà các bạn đều đặt ra. Vậy chúng ta cần phải làm gì, cùng IPER tìm hiểu nhé!

Trước kỳ thi một tuần

Lập kế hoạch ôn tập lại các bài

Trong thời gian một tuần trước khi thi, các bạn nên rà soát lại toàn bộ kiến thức tổng thể xem những nội dung nào đã nắm chắc, nội dung nào còn mơ hồ để xác định được phần kiến thức, các công thức, lý thuyết cơ bản vẫn chưa ghi nhớ hoàn toàn, từ đó kịp thời ôn tập lại phần kiến thức bị hổng, quên.

Các bạn nên dành ra khoảng 2 – 3 ngày để rà soát một cách tổng quát, lập kế hoạch ôn tập, ghi ra một danh sách các phần chưa nắm chắc, cần ôn tập lại nhưng chưa vội đi sâu vào chi tiết mà lập kế hoạch phân bổ thời gian để xem lại các phần đó.

Ôn lại các phần kiến thức chưa nắm chắc

Các bạn cũng cần phân bố thời gian hợp lý để ôn lại phần kiến thức chưa nắm chắc trong những ngày còn lại để làm sao có thể xem lại hết một lượt tất cả các nội dung cần ôn, tránh trường hợp quá tập trung vào một vài nội dung mà bỏ qua không ôn được các nội dung khác. Những nội dung quá khó chưa thể giải quyết được ngay nên tạm gác qua một bên để ôn tập những phần khác. Các bạn nên lập kế hoạch và hoàn thành việc ôn lại trước kỳ thi một ngày để dành ngày cuối cùng cho nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi.

Không nên học tủ

Càng gần ngày thi, nhiều sĩ tử quay ra học ‘tủ’. Tuy nhiên, các giáo viên khuyến cáo, hiện nay cách ra đề thi khác so với trước đây, nội dung đề thi sẽ dàn trải khắp các nội dung trong chương trình học nên việc học tủ sẽ có nguy cơ khiến thí sinh bị điểm liệt. Do đó thí sinh không nên học tủ mà cần học đều tất cả những kiến thức có trong chương trình.

Ba ngày trước kỳ thi

Cách ngày thi 3 ngày thì không nên thức khuya nữa, có thể nghe nhạc, xem một bộ phim hài tại nhà để tinh thần vui vẻ sảng khoái.

Mang đủ các giấy tờ cần thiết: thẻ học sinh, phiếu dự thi… để đúng nơi quy định. Chuẩn bị các loại bút cùng màu, đầy mực. Dùng bút bi, tránh dùng bút máy. Chuẩn bị cả thước kẻ, ê-ke, compa, viết chì, gôm,…

Không dùng bút xoá.

Không dùng mực màu sáng, hoặc có kim tuyến lấp lánh

Máy tính phải thay pin mới. Không mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng. Chú ý các Mod đang có của máy tính (độ, Rad). Chú ý nghiệm thực hay ảo trên máy tính. Bấm máy tính có thể bị nhầm nên phải kiểm tra lại.

Luôn mang áo mưa hoặc dù để dự trù phương án trời mưa khi đi thi.

Một ngày trước kỳ thi

Đọc lại nội quy trong thời gian làm bài

  • Không được trao đổi, chép bài của người khác;
  • Không được sử dụng tài liệu trái phép hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi;
  • Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo, khi được phép thì đứng trình bày công khai ý kiến của mình;
  • Không được đánh dấu/làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm;
  • Chỉ được viết bằng một màu mực duy nhất (không phải màu đỏ);
  • Ngừng làm bài ngay khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài;
  • Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; nếu phát hiện bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi.
  • Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm;
  • Đối với môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi nhưng phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi;
  • Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

Nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý

Một ngày trước khi thi, thí sinh nên nghỉ ngơi thư giãn bằng cách tạm dừng ôn tập sách vở, bộ đề, bài giải mà các em đã phải trải qua trong suốt một thời gian dài. Việc cố học thêm vào lúc này thường không hiệu quả, mất cân bằng tâm lý, lo lắng quá mức, mất ngủ gây căng thẳng cho các sĩ tử.

Ăn uống hợp lý là một phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em trước và trong kỳ thi. Trong những ngày gần thi, các sĩ tử chỉ nên ăn những thực phẩm quen thuộc, tránh ăn đồ lạ để tránh rủi ro ngộ độc hoặc gây tác động tiêu cực cho cơ thể. Thí sinh cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để có sức khỏe tốt cho kỳ thi.

Trên đây là một số chia sẻ của IPER đến các sĩ tử. Khi các bạn đã đủ cố gắng và quyết tâm, chắc chắn rằng bạn nhất định sẽ thành công. IPER xin chúc các sĩ tử sẽ tiến tới mục tiêu thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Content by Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *