Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang ngày càng tới gần, ngoài phải chuẩn bị sẵn sàng kiến thức, tâm lý, sức khỏe, các sĩ tử cũng cần đặc biệt lưu ý một số điểm quan trọng để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

1. Đến trường thi đúng giờ

Kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi vô cùng quan trọng. Chỉ cần các sĩ tử đến muộn sau khi phát đề là sẽ không được tham dự thi. Như vậy là bạn sẽ mất thêm 1 năm chờ đợi mới có thể tham dự kỳ thi kế tiếp.

Vì vậy, tuyệt đối không được đến muộn. Hãy để chuông báo thức hoặc nhờ người thân, bạn bè gọi dậy đúng giờ nhé. Nhớ áng thời gian đến trường và cả những nguy cơ tắc đường, hỏng xe,…. Tốt hơn hết bạn nên đến sớm hơn khoảng 20-30 phút để tìm đúng phòng thi và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

2. Ăn sáng nhẹ, đầy đủ

Nhiều bạn căng thẳng, lo lắng đến mức chăm chú ôn bài mà bỏ cả bữa sáng. Tuy nhiên, khi sát giờ thi, hãy để tinh thần thật thoải mái, thời gian thi sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng của bạn. Nhớ ăn sáng nhẹ, lành mạnh đầy đủ để cung cấp đủ năng lượng cho buổi thi. Việc bị đói hoặc bị đau bụng trong lúc thi có thể khiến bạn mất tập trung hoặc nguy hiểm hơn là tụt huyết áp, không thể tiếp tục thi được nữa.

3. Chuẩn bị đủ giấy tờ để dự thi

Để tham dự thi THPT, thí sinh cần có giấy tờ chứng minh bản thân. Do đó, hãy chuẩn bị các giấy tờ liên quan như thẻ dự thi, thẻ học sinh, chứng minh thư,… Tốt nhất, hãy chuẩn bị chúng vào hôm trước để bạn không phải vội vàng vào ngày thi

4. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề

Hãy mặc một bộ trang phục đơn giản, chỉnh chu đúng phong cách học sinh nếu như bạn không muốn bị giám thị chú ý hơn các bạn khác. Nếu bị chú ý, đôi khi bạn sẽ thể thoải mái làm bài.

5. Chuẩn bị dụng cụ học tập

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết. Hãy suy nghĩ kỹ, liệt kê từng môn học tương ứng với từng loại dụng cụ học tập. Đừng mang quá nhiều và đặc biệt không được mang thiếu. Hãy chuẩn bị ít nhất 2 chiếc bút bi cùng loại, cùng màu mực để đề phòng bút có vấn đề. Nếu thi môn tự nhiên, đừng quên mang máy tính, nếu thi địa lý đừng quên mang Atlat nhé. Tuyệt đối không mang bút đỏ, bút xóa hoặc dùng 2 màu mực trong bài thi.

6. Tắt chuông điện thoại

Mọi thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc, ghi âm,… bạn hãy để ở ngoài, tuyệt đối không mang theo người bởi nếu bị bắt, bạn cũng sẽ bị đình chỉ thi ngay kể cả không sử dụng. Tắt chuông điện thoại để tránh ảnh hưởng tới cả phòng thi khi mọi người đang làm bài chăm chú.

7. Nghe thầy cô hướng dẫn nội quy và ghi nhớ

Theo quy chế thi, mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu thấy thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất là 15 phút sau khi phát đề.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

8. Những vật không được mang khi đi thi THPT Quốc gia

Tuyệt đối không mang vào phòng thi những vật dụng sau:

  • Tài liệu/ Sách vở/ Đề cương ôn tập.
  • Điện thoại di động/ iPad/ máy nghe nhạc/ máy quay phim,…
  • Bút xóa, bút đỏ, bút dạ quang,…
  • Đồ đạc quý giá.

9. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài.

Có nhiều bạn thích làm bài lần lượt từ trên xuống dưới. Nhưng đừng, hãy làm những câu lý thuyết và câu dễ trước. Những câu khó mất thời gian hãy để làm sau. Như vậy bạn mới không bị mất thời gian vào những câu khó. Nhớ dùng bút chì để tô đáp án và tô thật đậm để tránh sai sót khi chấm thi.

10. Kiểm tra bài trước khi nộp

Ngay khi vào phòng thi bạn phải ghi rõ họ tên, số báo danh vào bài thi. Sau khi hoàn thành xong bài, hãy kiểm tra lại một lần nữa những thông tin này và kiểm tra xem bạn đã trả lời hết các câu hỏi hay chưa. Nếu bạn làm bài tốt mà không có số báo danh, họ tên thì thành vô ích rồi.

Mặc dù là một kỳ thi vô cùng quan trọng trong đời học sinh, nhưng các “sĩ tử” cũng đừng quá căng thẳng. Phải luôn tự tin, tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái và bồi bổ sức khỏe đầy đủ, như vậy mới có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. IPER xin chúc các sĩ tử có một mùa thi thật ý nghĩa, đảm bảo an toàn và đạt kết quả như mong đợi của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *