Bản quyền là thuật ngữ rất hay được nhắc đến trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Trong nền kinh tế tri thức hiện nay, lĩnh vực xuất bản, trong đó có phát hành, xuất bản sách đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng công tác văn hóa tư tưởng, các quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đi song song với tốc độ tăng trưởng thì vấn đề vi phạm bản quyền cũng diễn ra thường xuyên, dưới nhiều hình thức khác nhau và ngày một tinh vi, phức tạp hơn.

Bản quyền là gì?

Bản quyền là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng rộng rãi trong Sở hữu trí tuệ. Mô tả quyền lợi kinh tế của người sáng tác ra các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Trong đó bao gồm quyền tái bản, in ấn và trình diễn hay trưng bày tác phẩm của mình trước công chúng. Thể hiện các giá trị của tác phẩm, sản phẩm trong hoạt động sáng tạo của con người.

Các cá nhân hay tổ chức nắm giữ bản quyền được quyền sử dụng cũng như khai thác các lợi ích liên quan của sản phẩm. Do đó mà pháp luật cũng bảo vệ cho các quyền lợi cơ bản của họ.

Bản quyền là quyền của tác giả, của người sở hữu đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra, quản lý. Các đối tượng nắm giữ bản quyền được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật quốc gia. Qua đó cũng có giá trị công nhận trên quốc tế, và được bảo vệ.

Thông thường, tác giả có bản quyền đối với tác phẩm của mình ngay tại thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm. Các cá nhân khác không được xâm phạm đến các quyền của tác giả về quản lý, sử dụng, khai thác giá trị của tác phẩm nếu chưa được sự đồng ý của tác giả.

Bản quyền có tầm quan trọng như thế nào?

Tại thời buổi hiện tại, những vấn đề đăng ký bản quyền tác giả được đại đa số sự quan tâm từ cộng động. Khi lao động bằng trí não ngày càng càng vững mạnh dẫn tới hiện trạng xảy ra quá rộng rãi những trắc trở mâu thuẫn, giành giật, ảnh hưởng hiểm nguy, cạnh tranh nâng cao cao tới cuộc sống tiếp giáp với của cả xã hội. Vì vậy, việc phải đăng ký bản quyền trong việc xác định sản phẩm thuộc về sở hữu trí tuệ của mình lúc những tác phẩm đứa con tinh thần có mặt trên thị trường.

Để bảo vệ cho tác phẩm do chính mình tạo ra. Các tác giả cần đi đăng ký tác phẩm của mình để bất cứ sao chép nào đều bị vi phạm. Bởi tất cả các sản phẩm được cần lao bằng trí tuệ đều phải bỏ ra biết bao tâm huyết, thời gian, chất xám sáng tạo. Vì vậy việc đăng ký bản quyền sẽ giúp cho tác giả khỏi sự lợi dụng cũng như móc túi tác phẩm.

Để những thông minh, tuyệt bút được xã hội xác nhận thành tựu của tác giả làm cho nên. Bởi lúc tác phẩm được xuất bản mà còn được đăng ký quyền là một minh chứng giống như sản phẩm của mình được mọi người thương thích đón nhận, biết tới cũng như lớn mạnh nền văn học, sách tri thức cho phường hội.

Tại sao phải đăng ký bản quyền?

Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng bất hợp pháp tác phẩm của bản thân: như sao chép, lạm dụng hay sử dụng tác phẩm vào mục đích sai trái khi không được sự đồng ý của họ.

Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo đem lại giá trị trên thực tế đòi hỏi tác giả phải bỏ ra sự lao động trí óc và mất rất nhiều thời gian và nguồn tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả sẽ là chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả đó đồng thời cũng động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Một tác phẩm được tạo ra có tính sáng tạo, độc đáo, có giá trị và được nhiều người tiếp nhận đồng nghĩa với việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính tác giả và chủ sở hữu của tác phẩm.

Vì vậy:

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh các hành vi với mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Một tác phẩm ngoài giá trị tinh thần song song đó là yếu tố thương mại đi kèm nếu như để các hành vi xâm phạm quyền tác giả đó tiếp tục xảy ra thì đây thực sự là một điều bất công với tác giả tạo ra tác phẩm.

Trong thực tế việc chứng minh quyền sở hữu khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ rất lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giải thích tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả. Vì thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm

(Tập trung khai thác các vấn đề bản quyền về sách, có thể lồng ghép một số vấn đề bản quyền nhạc, hình ảnh,…. Kèm thêm một số thông tin về nỗ lực truyền thông về nhận thức liên quan đến bản quyền)”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *