Có lẽ rất nhiều bạn khi bắt tay vào làm NCKH đều bỡ ngỡ không biết nên bắt đầu từ đâu. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ về NCKH cũng như quy trình làm NCKH, IPER xin giới thiệu 6 bước quan trọng khi làm nghiên cứu khoa học mà bạn không thể bỏ qua. Và bên cạnh đó cũng là những lưu ý, cơ hội và khó khăn khi làm NCKH.

Quy trình nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học, bất kể là nghiên cứu khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ đều phải tuân theo một quy trình trật tự logic bao gồm 6 bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn đề tài nghiên cứu
Bước 2: Xây dựng đề cương và lập kế hoạch nghiên cứu
Bước 3: Thu thập và xử lý thông tin
Bước 4: Tổng kết và viết nghiên cứu
Bước 5: Đánh giá về nghiệm thu đề tài
Bước 6: Công bố, bảo vệ và áp dụng vào thực tiễn

Các bước trên có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ, vừa nối tiếp vừa đan xen tạo thành một quy trình thống nhất, toàn vẹn.

Những lưu ý khi làm nghiên cứu khoa học

Đặt tên đề tài

Tên đề tài cần chỉ rõ đối tượng và phạm vi nghiên cứu. Tên đề tài phải ngắn, gọn, súc tích nhưng cũng cần phải đầy đủ thông tin nhất. Ngôn từ dùng trong tên đề tài phải rõ ràng, chuẩn xác để không dẫn đến những sự hiểu lầm theo nhiều nghĩa khác nhau hay hiểu mập mờ.

Xác định rõ mục tiêu nghiên cứu

Trước khi bắt tay vào làm NCKH cần xác định rõ đề tài, mục tiêu nghiên cứu và hướng làm của mình tránh trùng lặp với những đề tài mà những người đi trước đã công bố.
Xác định các dữ liệu cần thu thập (nội dung nghiên cứu)
Cần xác định các thông tin cần đưa vào đề tài, viết tóm tắt để tránh bỏ sót các ý cần thu thập. Sau khi thu thập được thông tin cũng cần xác thực tính chính xác của thông tin trước khi đưa vào đề tài nghiên cứu.

Lựa chọn phương pháp nghiên cứu

Từ đề tài bản thân chọn lựa để tìm ra phương pháp nghiên cứu phù hợp. Lựa chọn đúng phương pháp nghiên cứu cũng giúp bài nghiên cứu của bạn hay hơn và chi tiết hơn.

Cơ hội và khó khăn khi làm nghiên cứu khoa học:

Cơ hội khi làm nghiên cứu khoa học

Thứ nhất, NCKH không những bạn nắm bắt được kiến thức mà còn tiếp cận, bổ sung thêm nhiều hơn kiến thức mới.
Thứ hai, giúp xây dựng và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.
Thứ ba, NCKH giúp bạn phát triển và rèn luyện kỹ năng mềm trong đó có kỹ năng thuyết trình để bảo vệ đề tài nghiên cứu của mình.
Thứ tư, gia tăng thêm trình độ cho đội ngũ giảng viên, thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư thậm chí là các bạn sinh viên ở trong thời điểm hiện tại.

Khó khăn khi làm nghiên cứu khoa học

Mặc dù việc tìm tài liệu để NCKH hiện nay đã không còn là vấn đề khó như trước nữa, thay vì phải tìm tòi mượn bản cứng để tìm đọc thì hiện tại chúng ta có thể sử dụng internet để tra sách. Nhưng điều đó vẫn là một sự khó khăn đáng nói vì hiện nay có rất nhiều loại sách rất giống nhau về nội dung hoặc sách lậu được bày bán rất nhiều trên thị trường, từ đó có thể làm cho chúng ta nhầm lẫn thông tin.

Để hoàn thành một bài NCKH phải bỏ rất nhiều công sức, mồ hôi, thậm chí có những người nản chí sẽ bỏ ngay khi mới vào những bước đầu tiên. Vì vậy cần cân nhắc kĩ trước khi làm NCKH để tránh lỡ mất thời gian của bản thân và những người xung quanh.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức hơn cũng như áp dụng chúng vào bài viết nghiên cứu khoa học của mình.

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.