Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội – Cuốn sách cung cấp kiến thức nền tảng cơ bản nhất giúp người đọc có cái nhìn sơ bộ và toàn diện nhất về nghiên cứu khoa học xã hội được phân loại theo từng cấp độ bài học.

Theo kết cấu, cuốn sách gồm 72 bài giảng được chia thành 7 phần. Với quan điểm “Những môn quan trọng, khó và khô khan như phương pháp nghiên cứu, cần phải được dạy ngắn vừa đủ, để người học không quá mệt (khi đọc và khi học) mà vẫn nắm được một cái gì đó”, mỗi bài học trong cuốn sách được đúc kết ngắn gọn, xúc tích không quá 6 trang giấy thông qua cách thể hiện ngôn ngữ dễ đơn giản, dễ hiểu.

7 phần của cuốn sách được sắp xếp theo lộ trình của một dự án nghiên cứu khoa học theo thứ tự từ việc cung cấp các kiến thức nền tảng về nghiên cứu khoa học, các bước xây dựng một bài viết học thuật đến các vấn đề cần quan tâm sau khi hoàn thành dự án nghiên cứu khoa học. 7 phần của cuốn sách bao gồm:

  • Phần 1 – Năng lực về dữ liệu và thông tin khoa học: Cung cấp các thông tin cơ bản trong việc tìm kiếm và thu thập tài liệu nghiên cứu
  • Phần 2 – Kiến thức cơ bản: Những yếu tố cơ bản trong một bài viết học thuật và ý nghĩa của các yếu tố đó
  • Phần 3 – Đọc một bài báo khoa học: Cách phân tích, bóc tách cấu trúc một bài báo khoa học để nắm bắt được trọng tâm của bài viết cũng như thu thập những thông tin cần thiết
  • Phần 4 – Viết và biện luận: Cách triển khai một bài nghiên cứu dưới ngôn ngữ học thuật
  • Phần 5 – Đạo đức, thái độ của nhà nghiên cứu: Những yêu cầu cần thiết về mặt đạo đức trong quá trình thực hiện nghiên cứu
  • Phần 6 – Thực hiện nghiên cứu: Cách thức và phương pháp cụ thể để thực hiện nghiên cứu
  • Phần 7 – Kiến thức và kỹ năng nâng cao: Một số hoạt động nâng cao cần thiết để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu.

Về hình thức, cuốn sách được thể hiện thông qua sơ đồ, biểu đồ, hình ảnh minh họa giúp độc giả có được sự hình dung và liên tưởng một cách dễ dàng. Bên cạnh phần khái quát mục tiêu ở đầu mỗi bài học, một sơ đồ tổng hợp ở trang cuối của cuốn sách giúp cho người đọc có cái nhìn hệ thống và tổng quan về toàn bộ quá trình thực hiện một dự án học thuật.

Cuốn sách chứa đựng những thông tin cô đọng, súc tích không chỉ cung cấp những kiến thức cần thiết cho sinh viên, các cá nhân đang hoạt động, làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích đối với bất cứ ai có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề khoa học xã hội. Các bài học trong “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội” được phân thành từng cấp độ từ AL (All) đưa ra các khái niệm, thành tố cơ bản nhất trong nghiên cứu khoa học cho mọi độc giả không phân biệt trình độ đến L2 (Level 2) cung cấp những thông tin nâng cao dành cho đối tượng có định hướng làm việc và phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu.

Yếu tố mới mẻ của “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội” không chỉ nằm ở nội dung ngắn gọn, xúc tích mà còn ở tính thực tiễn cao. Đầu mỗi bài học sẽ có mục tiêu bài học và mức độ khó của từng bài nhằm giúp người đọc nắm bắt được tổng quan nội dung bài học. Sau khi kết thúc nội dung kiến thức, cuốn sách đưa ra một số bài tập thực hành để giúp không chỉ học viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên mà kể cả các độc giả có mong muốn tự tìm hiểu về nghiên cứu học thuật cũng có thể áp dụng được.

Với một cuốn sách viết về nghiên cứu khoa học, “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội” không dừng lại ở việc cung cấp phương pháp và kiến thức lý thuyết cho nghiên cứu khoa học. Cuốn sách còn cung cấp những nguồn tìm kiếm tài liệu tham khảo uy tín, có tính cập nhật nhằm mang đến cho độc giả nguồn tiếp cận dễ dàng và thuận tiện nhất.

Nghiên cứu khoa học là một quá trình lâu dài, cần sự bền bỉ và kiên nhẫn. Sẽ là nói quá nếu cho rằng “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội” là một cuốn từ điển cho mọi cá nhân đang đi trên con đường nghiên cứu. Tuy nhiên, với cách thức tiếp cận và trình bày vấn đề dưới một góc độ mới mẻ, cuốn sách sẽ là một công cụ hữu hiệu cho bất cứ ai có hứng thú với lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội.

Nguồn: Độc giả Trần Hải Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *