Ngày 29/03/2024, tại phòng Thư viện thực hành, Khoa Thông tin – Thư viện Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi Talkshow “Đứng trên vai người khổng lồ – 02 quy trình để tìm ra câu hỏi nghiên cứu tốt” do TS. Phạm Hùng Hiệp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức, Trường Đại học Thành Đô làm diễn giả. Buổi Talkshow đã tạo cơ hội để các nhà khoa học tham gia giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Đỗ Văn Hùng – Trưởng khoa Thông tin – Thư viện giới thiệu diễn giả, mục đích của buổi talkshow

Buổi Talkshow có dự tham dự của diễn giả TS. Phạm Hùng Hiệp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức, Trường Đại học Thành Đô; Ông Trịnh Minh Tuấn – Giám đốc công ty sách Quảng Văn; PGS.TS Đỗ Văn Hùng – Trưởng khoa Thông tin – Thư viện; cùng với sự hiện diện của quý thầy cô từ Khoa Thông tin – Thư viện, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông; các nghiên cứu sinh, học viên cao học của Khoa Thông tin – Thư viện Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phạm Hùng Hiệp hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức, Trường Đại học Thành Đô; đồng thời là ủy viên Hội đồng Khoa học – Đào tạo, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội. TS. Hiệp tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan, Trung Quốc. Ông cũng từng là nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học, Đại học Melbourne theo chương trình Endeavour Fellowship của Chính phủ Australia. Hướng nghiên cứu của TS. Hiệp bao gồm đổi mới giáo dục, giáo dục quốc tế và chính sách khoa học. TS. Hiệp đã công bố gần 60 bài báo/chương sách trên các tạp chí/sách được WOS/Scopus chỉ mục. Theo hồ sơ của Scopus, H-index của TS. Hiệp hiện nay là 16. Ngoài ra, ông cũng đang là thành viên Ban biên tập/Ban cố vấn của 05 tạp chí được WOS/Scopus chỉ mục.

Hình ảnh TS. Phạm Hùng Hiệp tại buổi Talkshow

Trong buổi Talkshow, TS. Phạm Hiệp đã giới thiệu một quy trình làm nghiên cứu khác mà theo đó, người nghiên cứu bắt đầu bằng cách đọc một số nguồn tài liệu “kinh điển”, nơi mà các nhà nghiên cứu hàng đầu và các tạp chí uy tín trên thế giới đã tổng kết các vấn đề lớn thay vì bắt đầu bằng việc quan sát các vấn đề trong thực tiễn rồi đọc tài liệu tổng quan như phương pháp truyền thống. Bằng cách này, nhà nghiên cứu có thể nắm bắt được các vấn đề quan trọng và lý luận cơ bản trong lĩnh vực của mình.

Mọi người tham gia tích cực lắng nghe những chia sẻ từ diễn giả

Sau khi đã nắm vững điều này, việc quay lại xem xét bối cảnh nghiên cứu để thu thập dữ liệu thực nghiệm là bước tiếp theo cần thực hiện. Qua hai bước này, câu hỏi nghiên cứu được hình thành sẽ dễ được chấp nhận hơn trong cộng đồng học thuật. TS. Phạm Hùng Hiệp cũng đã đưa ra nhiều ví dụ thực tiễn từ trải nghiệm công bố, biên tập và phản biện tại các tạp chí quốc tế để minh họa cho lập luận của mình. Ngoài ra, trong buổi trao đổi, TS. Hiệp cũng đã giới thiệu Phương pháp trắc lượng thư mục để làm tổng quan tài liệu một cách hiệu quả cho một nghiên cứu.

Buổi Talkshow đã tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học quý báu đến từ TS. Hiệp và các nhà khoa học khác, từ đó tạo ra một hướng nghiên cứu hiệu quả hơn cho cán bộ giảng viên và nghiên cứu sinh của Khoa Thông tin – Thư viện, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông cũng như các đơn vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *