Ngày Sách và Bản quyền thế giới (The World Book and Copyright Day) hay còn gọi là Ngày Sách thế giới, Ngày Sách quốc tế. Đây là một sự kiện văn hóa, do UNESCO tổ chức vào ngày 23/4 hàng năm. Là một đơn vị xuất bản, IPER cũng tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày Sách Thế giới. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết, cùng theo dõi nhé.

Vì sao ngày 23 tháng 4 được chọn là Ngày sách Thế giới?

Ý tưởng về Ngày Sách và Bản quyền thế giới bắt nguồn từ một phong tục truyền thống đẹp đẽ ở Catalonia, Tây Ban Nha. Vào ngày 23 tháng 4 hàng năm, ngày lễ Thánh George, người dân Catalonia tổ chức nhiều hội chợ sách và lễ hội đường phố. Nét đặc biệt là mỗi khách hàng khi mua sách sẽ được tặng kèm một bông hồng. Phong tục này tượng trưng cho tình yêu dành cho sách và tri thức, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với những người sáng tác.

Bên cạnh đó, vào ngày này của năm 1414, 3 đại văn hào lớn nhất thế giới là Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đều đã qua đời sau khi họ để lại cho nhân loại những tác phẩm văn học cô cùng giá trị. 23/4 đồng thời cũng là ngày sinh/ngày mất của các tác giả nổi tiếng khác như Vladimir Nabokov, Maurice Druon, K.Laxness, Josep Pla & Manuel Mejía Vallejo.

Từ những sự kiện này này, UNESCO đã chọn ngày 23 tháng 4 là Ngày Sách và Bản quyền thế giới nhằm tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích văn hóa đọc và bảo vệ quyền tác giả cho các tác phẩm văn học nghệ thuật. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995 và hiện nay đã trở thành sự kiện văn hóa quốc tế được hưởng ứng rộng rãi trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Các hoạt động nổi bật hưởng ứng Ngày Sách Thế giới tại Việt Nam

Trong những ngày này, các đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng để tôn vinh văn hóa đọc và các tác phẩm sách. Trong đó phải để đến một số hoạt động tiêu biểu như:

Triển lãm sách: Các nhà xuất bản và các nhà sách thường tổ chức triển lãm sách với nhiều ấn phẩm mới và các hoạt động giao lưu văn hóa.

Hội thảo về văn học: Các tác giả, nhà phê bình và người đam mê văn học có thể tổ chức các buổi hội thảo để thảo luận về tác phẩm, văn hóa đọc, và xu hướng mới trong văn học.

Đọc sách công cộng: Các tổ chức văn hóa, thư viện và trường học thường tổ chức các buổi đọc sách công cộng để khuyến khích mọi người tham gia vào hoạt động đọc sách và chia sẻ cảm xúc với nhau.

Giới thiệu sách: Các tác phẩm mới, đặc biệt là của các tác giả Việt Nam, thường được giới thiệu và ra mắt trong dịp này.

Các hoạt động văn hóa: Ngoài các hoạt động trực tiếp liên quan đến sách và đọc sách, cũng có thể có các sự kiện văn hóa như biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh, và buổi hòa nhạc.

Quyên tặng sách: Đây là dịp để mọi người quyên góp sách cũ hoặc sách mới cho các tổ chức từ thiện, thư viện cộng đồng, hoặc các chương trình hỗ trợ giáo dục.

IPER trong Ngày sách và Bản quyền thế giới 2024

Với vai trò là một đơn vị xuất bản, đã và đang hợp tác với nhiều tổ chức trên cả nước, ngày Sách và Bản quyền Thế giới năm nay, IPER đã lựa chọn Bắc Giang làm địa điểm để trưng bày gian hàng của mình trong: “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” tại Trung tâm Hội nghị Tỉnh từ ngày 19/4 – 22/4/2024.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Giang năm 2024 được tổ chức với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay – Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc – Tai nghe” với các hoạt động chính như: Tổ chức các cuộc thi sân khấu hóa; kể chuyện và làm theo sách; xếp sách nghệ thuật; vẽ tranh theo sách dành cho thiếu nhi; hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề,… nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách; trao đổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách đến mọi tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra còn có các gian trưng bày, triển lãm, hội sách với không gian giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành; các cơ quan, đơn vị liên quan; các hoạt động giao lưu, tọa đàm; ký tặng sách; hiến tặng sách… Tiếp tục triển khai chương trình quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách, đồ dùng dụng cụ học tập tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Hứa hẹn đây sẽ là cơ hội để IPER tiếp cận với nhiều đối tượng bạn đọc mới, giới thiệu thêm nhiều đầu sách mới phát hành cũng như lan tỏa những giá trị cao đẹp mà việc đọc sách mang lại đến với các bạn độc giả.

Trong bối cảnh văn hóa đọc đang bị văn hóa nghe nhìn lấn át mạnh mẽ, ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 sẽ tiếp tục là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và công chúng cả nước, góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển bản thân và xã hội; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài, đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho phát triển sách và văn hóa đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *