Khi còn ngồi trên ghế nhà trường ai cũng đều phải trải qua hai kỳ thi lớn để bước đến cánh cửa trưởng thành. Đó chính là kỳ thi vượt cấp 2 và kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia. Đối mặt với kỳ thi lớn này hẳn là các bạn học sinh rất áp lực và không biết nên bắt đầu tìm hiểu từ đâu. Ở bài viết này hãy cùng IPER tìm hiểu về hai kỳ thi này bạn nhé!

Kỳ thi vượt cấp 2

Kỳ thi vượt cấp 2 là kỳ thi kết thúc lớp 9 để vào lớp 10. Thi vào lớp 10 được nhiều học sinh đánh giá là căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Thời học sinh cấp 2, mục tiêu lớn nhất vẫn là học để thi vượt cấp. Với những học sinh lớp 9, áp lực này sẽ tăng dần theo cấp số nhân.

Tâm lý chung của hầu hết các bạn khi chuẩn bị thi vào lớp 10 đều sẽ đặt ra câu hỏi này: “Thi vào lớp 10 có khó không?”. Câu hỏi này nhận được khá nhiều sự quan tâm không chỉ của những học sinh mà còn cả phụ huynh.

Theo đó, đề thi vào lớp 10 của mỗi tỉnh thường sẽ có mức độ đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, đề thi sẽ dựa trên nội dung theo chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình mà Bộ GD&ĐT quy định. Chủ yếu bài thi sẽ bám sát vào các kiến thức của năm lớp 9 THCS.

Đề thi gồm 3 môn chính: Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh sẽ đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Mức độ phân hóa của bài thi sẽ được tinh giảm sao cho phù hợp với thời gian ôn tập của học sinh theo đúng hướng dẫn Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi trung học Phổ thông Quốc gia

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia (viết tắt: kỳ thi THPT quốc gia hoặc THPTQG) là một sự kiện lớn của ngành giáo dục Việt Nam, được bắt đầu tổ chức vào năm 2015 và được gộp lại từ hai kỳ thi là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng. Kết quả của kỳ thi này cho phép thí sinh sử dụng để đánh giá tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh chương trình đại học, cao đẳng, nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí.

Ngày 25 tháng 2 năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ban hành Quy chế thi của kỳ thi này. Quy chế thi đã được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn từng năm.

Để tham dự kỳ thi này, thí sinh cần phải thi ít nhất 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp là: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (GDCD)). Hình thức thi và lịch thi theo hướng dẫn hằng năm của Bộ Giáo dục Việt Nam.

Đặc biệt từ năm 2020, do những tác động từ đại dịch Covid-19 đến việc dạy và học ở các nhà trường, kỳ thi THPT quốc gia trở lại với tên cũ là kỳ thi tốt nghiệp THPT với cách thức tổ chức gần giống với kỳ thi THPT quốc gia và với mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT. Các trường đại học vẫn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ tuyển sinh đại học.

Một số quy định đối với thí sinh tham gia hai kỳ thi lớn

Điều kiện dự thi

 • Người đã học xong chương trình THPT hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm năm lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không xếp loại kém.
 • Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT tham dự kỳ thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.
 • Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.

Trách nhiệm của người dự thi

 • Có mặt tại phòng thi đúng giờ để làm thủ tục dự thi.
 • Tuân thủ quy định trong phòng thi như:
  • Xuất trình Thẻ dự thi cho Cán bộ coi thi;
  • Điền đầy đủ thông tin vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;
  • Không trao đổi, sao chép bài, sử dụng tài liệu, gian lận, mất trật tự phòng thi;
  • Chỉ mang vào phong thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản hay thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam với môn Địa lý, máy ghi âm ghi hình không thể nghe, xem, truyền, nhận thông tin nếu không có thiết bị hỗ trợ khác,…;
  • Cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin gian lận;…
   Trên đây là một số thông tin liên quan đến hai kỳ thi lớn của thời học sinh, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hai kỳ thi lớn của thời học sinh, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

Content by Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *