Cá nhân hóa trong học tập là gì? Nó được ứng dụng trong học tập và đón nhận ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.

Cá nhân hóa trong học tập

Cá nhân hóa trong học tập trước kia chỉ là khái niệm phổ thông, nhưng nay đã được ứng dụng rộng rãi tại các trường học trên toàn thế giới như một phương pháp giúp cho giáo viên truyền tải kiến thức một cách hiệu quả dựa trên năng lực của từng học sinh. Không còn ứng dụng các phương pháp truyền thống, các thầy cô giáo ngày nay theo đuổi cách tiếp cận cá nhân hóa, trao cho mỗi học sinh khả năng làm chủ bài học của chính mình, là chìa khóa giúp các em trưởng thành và thành công trong tương lai gần.

Lợi ích của phương pháp học tập cá nhân hóa

Cá nhân hóa hiện nay chính là xu thế tất yếu cho mọi dịch vụ kể cả giáo dục. Việc áp dụng phương pháp học tập cá nhân hóa giúp đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, người học có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình. Cụ thể hơn là:

Các lớp học ít người hoặc 1 kèm 1 giúp người dạy sẽ nắm được năng lực riêng, điểm mạnh, điểm yếu và giám sát sự tiến bộ của học sinh hiệu quả hơn. Học sinh sẽ có trách nhiệm hơn, có thể nhận thức được đâu là cách học hiệu quả, nhờ vậy có thể tự học tại nhà mà không cần sự kèm cặp trực tiếp từ giáo viên.

Dễ điều chỉnh, thay đổi phương pháp học theo nhu cầu và sở thích. Cá nhân hóa trong giáo dục cũng giúp giáo viên lựa chọn được nguồn học hiệu quả với từng học sinh, nhờ đó tiết kiệm thời gian. Học sinh cũng sẽ có nhiều động lực học hơn khi theo đuổi phương pháp học mới này.

Xu hướng cá nhân hóa học tập được triển khai rộng rãi

Theo nghiên cứu của Trường Sư phạm Quốc gia, cơ quan chuyên môn của Bộ Giáo dục Anh quốc, mô hình cá nhân hoá học tập chú trọng vào khác biệt của mỗi cá nhân, phát hiện ra điều gì là động lực cho các em học tập hay các em cần gì để học tập hiệu quả, tự mình vượt qua những mục tiêu đặt ra. Cách tiếp cận này coi trọng quá trình học, không phải quá trình dạy; cho phép giáo viên xác định những hạn chế, điểm mạnh, điểm yếu và đánh giá đúng năng lực của học sinh, từ đó khuyến khích các em làm chủ và có trách nhiệm hơn trong việc tự hoàn thiện tri thức cho mình.

Gần đây, sự thành công Startup Giáo dục Byju’s của Ấn Độ đã minh chứng rõ về xu hướng và hiệu quả của ứng dụng công nghệ và mô hình giáo dục cá nhân hóa học tập. Sau vòng gọi vốn mới nhất 340 triệu USD công bố vào đầu tháng 6/2021, startup này đã được định giá 16,5 tỷ USD, vượt qua mức 16 tỷ USD của công ty công nghệ tài chính Paytm, trở thành startup giá trị nhất Ấn Độ và một trong những công ty giáo dục lớn nhất toàn cầu. Những cái tên nổi tiếng khác theo đuổi mô hình này có thể kể tới Khan Academy, IXL, VIPKids, Yuanfudao v.v. đều phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong sau khi đại dịch do Virus Corona xuất hiện. (Theo congthuong.vn)

Ở Mỹ được tiến hành bởi công ty tư vấn giáo dục Education Elements, nghiên cứu kéo dài trên khắp 5 quận của Hoa Kỳ trong 2-3 năm, theo dõi cách mà các học sinh thực hiện bài kiểm tra NWEA MAP. Kết quả cho thấy, trung bình phương pháp học tập cá nhân dẫn tới mức tăng trưởng 130% kỹ năng đọc và 122% kỹ năng toán. Một nghiên cứu do RAND Corporation tiến hành phát hiện ra rằng trong 62 trường học sử dụng phương pháp học tập cá nhân hóa, đa số trẻ em đạt điểm cao hơn trong môn toán và môn đọc hiểu so với những đứa trẻ cần có giáo viên đứng lớp và giảng bài cho toàn bộ học sinh cùng lúc. Rất nhiều em từng đạt điểm dưới trung bình, nhờ phương pháp học tập mới, đã đạt điểm trên trung bình. Đồng thời, nghiên cứu này đưa ra bằng chứng cho thấy giáo viên cũng cần điều chỉnh theo phương pháp học tập mới. 70% giáo viên nói rằng họ thấy hiệu quả hơn khi áp dụng phương pháp này. Các nhà lãnh đạo quận dường như cũng chú ý hơn đến phương pháp này: 92% trong số họ cho rằng các giáo viên cần có trách nhiệm trong việc giúp học sinh tiếp cận với phương pháp học tập mới. Nhưng điều quan trọng hơn cả là, nghiên cứu phát hiện ra phương pháp học tập cá nhân hóa có ích với các học sinh: 90% các nhà lãnh đạo quận nói rằng sinh viên hào hứng với việc học hành hơn. (Theo genk.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *