Khác với giáo dục truyền thống, giáo dục khai phóng (liberal arts education) ngày càng nhận được quan tâm bởi bản chất trọng tâm vào “dạy các kỹ năng” thay vì xu hướng truyền thống dạy kiến thức. Phương pháp này vẫn còn mới mẻ với phần đa người học vì vậy mà giáo dục khai phóng đã gây không ít hiểu lầm với người học. Dưới đây là “top 3 những hiểu lầm phổ biến về giáo dục khai phóng” mà rất nhiều người gặp phải. Tìm hiểu ngay!

Sai lầm 1: Giáo dục khai phóng chỉ là việc cho phép học sinh tự do học tập

Khi bạn hiểu lầm giáo dục khai phóng chỉ là việc cho phép học sinh tự do học tập thì có khả năng vì bạn chỉ đang nhìn nhận nó ở một khía cạnh của giáo dục khai phóng mà thôi. Giáo dục khai phóng là sự kết hợp giữa việc tạo ra môi trường học tập tự do và khuyến khích học sinh phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và học tập tích cực. Ngoài ra, giáo dục khai phóng còn bao gồm việc khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa và xã hội, giúp họ phát triển các kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác.

Cụ thể như một trường học sẽ áp dụng giáo dục khai phóng bằng cách tạo ra một môi trường học tập đa dạng, nơi học sinh được khuyến khích tham gia vào các hoạt động và dự án thực tế. Ngoài ra, trường còn tạo ra các sân chơi mới cùng các hoạt động ngoại khóa và xã hội nhằm giúp học sinh phát triển các kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác.

Giáo dục khai phóng không chỉ đơn thuần là việc cho phép học sinh tự do học tập mà còn bao gồm việc khuyến khích sáng tạo, học tập tích cực, phát triển kỹ năng mềm và tạo ra môi trường học tập đa dạng.

Sai lầm 2: Giáo viên không cần thiết trong giáo dục khai phóng

Có nhiều người lại cho rằng giáo dục khai phóng cho phép học sinh tự do học tập và sẽ không có giáo viên đứng lớp. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, giáo viên vẫn đóng vai trò quan trọng trong giáo dục khai phóng, bởi vì họ là nhân tố quan trọng giúp học sinh định hướng và phát triển các kỹ năng và nâng cao kiến thức cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Giáo viên là người hỗ trợ, hướng dẫn học sinh trong việc lựa chọn môn học, cách thức xử lý thông tin để đưa ra phản hồi và đề xuất các hoạt động học tập phù hợp với nhu cầu và tính huống thực tế của từng học sinh.

Giáo viên là người hướng dẫn học sinh xác định mục tiêu học tập của mình và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Hoặc giáo viên cũng sẽ phản hồi cho học sinh về tiến độ học tập của mình và đề xuất các hoạt động học tập phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng học sinh. Đồng thời giáo viên cũng tạo ra một môi trường học tập đa dạng và khuyến khích sự tương tác giữa học sinh và giáo viên cũng như giữa các học sinh.

Sai lầm 3: Giáo dục khai phóng là việc loại bỏ các quy tắc và quy định

Giáo dục khai phóng bị hiểu lầm do sự nhầm lẫn giữa việc loại bỏ các quy tắc và quy định không cần thiết. Thực tế, giáo dục khai phóng tạo ra một môi trường học tập linh hoạt, đa dạng và sáng tạo nhưng vẫn giữ được quy tắc và quy định đảm bảo. Mục tiêu của giáo dục khai phóng là khuyến khích sự tích cực và tự chủ của học sinh trong việc học tập, thay vì các học sinh cần tuân thủ các quy tắc và quy định một cách bắt buộc. Điều này giúp học sinh trở thành những người tự tin, sáng tạo và có khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Học sinh cũng nên được tự chủ trong việc lựa chọn môn học, phương pháp học tập và thời gian học tập của mình, không bị gò bó trong các quy định đặt ra nhưng vẫn phải đảm bảo rằng các môn học và kỹ năng cần thiết được bao gồm trong chương trình giảng dạy. Các quy tắc và quy định cần được áp dụng hợp lý để đảm bảo an toàn, trật tự và hiệu quả trong quá trình học tập. Vì vậy, giáo dục khai phóng không phải là việc loại bỏ các quy tắc và quy định, mà là việc tạo ra một môi trường học tập linh hoạt và đa dạng, trong đó các quy tắc và quy định được áp dụng một cách hợp lý và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của từng học sinh.

Trên đây là top 3 những hiểu lầm mà ai cũng đều đã mắc phải khi nói đến giáo dục khai phóng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu cũng như nắm bắt rõ thông tin về giáo dục khai phóng. Bạn có thể tham khảo “Tầm quan trọng và tác động của giáo dục khai phóng hiện nay” để tìm hiểu thêm về giáo dục khai phóng.

Content by Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *