Ngày nay, trong thời đại thế giới phẳng đòi hỏi mỗi cá nhân phải có nhiều kiến thức xã hội và giao tiếp. Ngoài việc học văn hóa và những kỹ năng cần thiết, các môn nghệ thuật sẽ giúp học sinh phát huy kỹ năng sống như học đàn Piano, múa, nhảy hiện đại, võ, bơi…. Đây là sự chuẩn bị cần thiết để các em có thể phát triển toàn diện, phát huy hết khả năng, sở trường của mình.

Nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là hoạt động sáng tạo ra những sản phẩm vật thể hoặc phi vật thể mang giá trị tư tưởng – thẩm mỹ. Những sản phẩm này được con người cảm thụ qua các giác quan và lĩnh hội ý nghĩa sâu xa mà chúng mang lại.

Nghệ thuật tạo ra cái đẹp bằng cách phô diễn tài năng, kỷ xảo, kỹ năng của người thể hiện. Những tài năng này phải vượt qua khỏi các giá trị phổ biến mà số đông có thể đạt được.

Nghệ thuật bao gồm:

  • Kiến trúc và trang trí: Đây là loại hình nghệ thuật xuất hiện trước tiên. Bộ môn này tạo ra những công trình kiến trúc độc đáo với nhiều thiết kế phong phú. Ta có thể nhìn thấy chúng ở nhà ở, đền đài, nhà thờ, tòa tháp…
  • Điêu khắc: Loại hình nghệ thuật này phản ánh hiện thực bằng khối không gian ba chiều có thể tích. Nghệ nhân điêu khắc phải có một đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng vượt trội để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ trên một khối chất liệu cứng thô sơ ban đầu.
  • Hội họa: Dựa vào việc ghi nhận hình ảnh lên mặt phẳng, hội họa có khả năng phản ánh thế giới thực tế cũng như tưởng tượng. Những đường nét từ mềm mại đến cứng cỏi đều mang ý nghĩa của riêng nó.
  • Âm nhạc: Loại hình nghệ thuật này được nhiều người yêu thích. Nó chinh phục lòng người thông qua những tiết tấu, nhịp điệu và âm vực.
  • Văn chương: Loại hình nghệ thuật này là cơ sở để hình thành và phát triển các loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, điện ảnh và âm nhạc. Nó có thể được ghi nhận bằng chữ viết hoặc được truyền thụ bằng lời nói.
  • Sân khấu: Loại hình nghệ thuật này thể hiện qua diễn xuất và hành động của nhân vật trên sân khấu. Kỹ thuật diễn của diễn viên quyết định đến sự thành công hay thất bại của từng vở diễn.
  • Điện ảnh: Loại hình nghệ thuật này ra đời sau nhưng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của thời đại. Hiện tại, đây là loại hình nghệ thuật mang tính quần chúng nhất.

Tại sao cần phát triển các môn học nghệ thuật trong trường học?

Trong khi các chương trình nghệ thuật thường trở thành nạn nhân của việc cắt giảm ngân sách, chúng có thể là một đóng góp quan trọng vào thành công chung của học sinh ở trường.

Giảm căng thẳng cho trẻ

Các chương trình nghệ thuật là một trong những yếu tố chính thúc đẩy trẻ em đến trường. Nghệ thuật cho phép học sinh có cơ hội vui chơi suốt cả ngày mà không phải lo lắng quá nhiều về những tác nhân gây căng thẳng trong các lĩnh vực học tập khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ thuật, từ kịch đến khiêu vũ, đều có thể có tác dụng chữa bệnh.

Phát triển các kỹ năng xã hội, tình cảm và giao tiếp giữa các cá nhân

Tham gia vào các chương trình nghệ thuật – đặc biệt là những chương trình tập trung vào các hình thức hợp tác như sân khấu và âm nhạc là một cách tốt để học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp và cảm xúc xã hội. Các lớp học nghệ thuật mang đến cho học sinh cơ hội tương tác với các bạn học theo cách thức xây dựng và sáng tạo, một quá trình thúc đẩy sự phát triển xã hội và cảm xúc.

Làm giàu kinh nghiệm

Con người đã thực hành các loại hình nghệ thuật khác nhau để thể hiện bản thân. Đối với trẻ em ở các khu dân cư có thu nhập thấp, nơi cư dân có thể ít được tiếp cận với các nguồn tài nguyên văn hóa và nghệ thuật cho nên các chương trình nghệ thuật ở trường đặc biệt quan trọng vì chúng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Một phân tích từ Tổ chức National Endowment for the Arts, cho thấy rằng những học sinh có mức độ tham gia nghệ thuật cao sẽ có kết quả tích cực hơn trong nhiều lĩnh vực, từ tỷ lệ tốt nghiệp trung học đến tỷ lệ tham gia của công dân.

Cũng giống như các chương trình thể thao sau giờ học cho phép học sinh học các kỹ năng không nhất thiết phải được dạy trong lớp học, như làm việc nhóm và kỷ luật bản thân, bà Farrington nói rằng nghệ thuật cung cấp cho học sinh nhiều cơ hội phát triển ngoài việc theo đuổi học tập nghiêm túc.

(Theo USNews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *