Giáo dục khai phóng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người học. Nó giúp mở rộng tầm nhìn, khám phá những ý tưởng mới, và phát triển kỹ năng tư duy phản biện đồng thời chuẩn bị cho cuộc sống và sự nghiệp trong tương lai. Giáo dục khai phóng có ý nghĩa to lớn đối với người học, vậy các chuyên gia nói gì về giáo dục khai phóng, cùng tìm hiểu nhé!

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh tốt nghiệp Đại học Khoa học Sài Gòn, du học năm 1966 tại CHLB Đức. Ông học tập và nghiên cứu tại các đại học Bonn, Heidelberg, Bielefeld và Berlin. Từ năm 1980-1986, ông làm nghiên cứu và dạy học tại Đại học Kỹ thuật Berlin trước khi về nước sống.

Theo Tiến sĩ, nhà giáo dục Nguyễn Xuân Xanh: “Giáo dục khai phóng là một lĩnh vực rộng, bao gồm những môn học không phải thuần kỹ thuật, hay khoa học chuyên môn, mà liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử, triết học, văn học, ngôn ngữ, v.v., tức mang tính nhân văn. Nó nhằm đào tạo con người toàn diện, phát triển nhiều khả năng, tạo nền kiến thức rộng, tạo ý thức về lịch sử, và nhân văn, để làm công dân, làm người văn hóa, hơn là một chuyên gia trong một lĩnh vực chuyên môn”.

Alfie Kohn

Alfie Kohn là một nhà văn và chuyên gia giáo dục nổi tiếng, ông đã viết nhiều cuốn sách về giáo dục và được biết đến với quan điểm phản đối việc sử dụng các hình thức đánh giá và thưởng phạt trong giáo dục. Ông cho rằng các hình thức đánh giá và thưởng phạt không chỉ không hiệu quả mà còn gây ra những hậu quả tiêu cực cho học sinh, bao gồm sự cạnh tranh, căng thẳng và áp lực.

Alfie Kohn cũng là một người ủng hộ giáo dục khai phóng và cho rằng giáo dục cần phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng xã hội và nhân cách cho học sinh. Ông tin rằng giáo dục khai phóng cần phải tạo ra một môi trường học tập đầy sáng tạo và đa dạng, nơi mà học sinh có thể tự do khám phá và phát triển tiềm năng của mình.

Ngoài ra, Alfie Kohn cũng là một nhà hoạt động xã hội và cho rằng giáo dục cần phải được liên kết chặt chẽ với các vấn đề xã hội và chính trị. Ông tin rằng giáo dục có thể giúp xây dựng một xã hội bình đẳng và công bằng hơn nếu được thiết kế để khuyến khích sự đa dạng, sáng tạo và tôn trọng quyền tự chủ của cá nhân.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng là nhà nghiên cứu, quản lý giáo dục tại Đại học Thái Bình Dương. Trước đây, bà là hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Hoa Sen. Bà từng du học lấy và bằng tiến sĩ tại Đại học Lyon 2 (Pháp).

Theo cô Phượng chia sẻ: “Khi người ta nói về giáo dục khai phóng, thì người ta muốn nói đến nền giáo dục sẵn có, giảng dạy cho người ta làm nghề nào đó, mà dạy cho người ta làm “người” với “tính người” cao nhất. Xét về mặt lịch sử, nó xuất phát từ cổ đại phương Tây, nhưng nó là nền giáo dục dành cho những người công dân tự do. Và những người công dân tự do này là những người thiểu số. Họ có đầy đủ quyền làm người, trong đó chủ yếu là quyền làm chính trị. Cho nên giáo dục khai phóng thời Hy Lạp đào tạo những người mà họ có thể sử dụng toàn bộ năng lực làm người của họ, bởi vì họ là người tự do. Đó là cội nguồn của giáo dục khai phóng. Tất nhiên, tùy vào sự phát triển của thời đại mà người ta xem xét khái niệm giáo dục khai phóng ở trên những góc độ, tính chất khác nhau.

Yong Zhao

Yong Zhao là một giáo sư và chuyên gia về giáo dục quốc tế, ông đã viết nhiều cuốn sách và bài báo về giáo dục và được biết đến với quan điểm rằng giáo dục cần phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21.

Yong Zhao cho rằng giáo dục khai phóng cần phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21, bao gồm kỹ năng sử dụng công nghệ, kỹ năng quản lý thông tin và kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng giáo dục khai phóng không nên bỏ qua các kiến thức cơ bản như đọc, viết và tính toán.

Ngoài ra, Yong Zhao cũng là một người ủng hộ việc giáo dục cần phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng xã hội và nhân cách cho học sinh. Ông cho rằng giáo dục khai phóng cần phải tạo ra một môi trường học tập đầy sáng tạo và đa dạng, nơi mà học sinh có thể tự do khám phá và phát triển tiềm năng của mình.

Yong Zhao cũng được biết đến với quan điểm rằng giáo dục cần phải được thiết kế để khuyến khích sự đa dạng, sáng tạo và đổi mới. Ông cho rằng giáo dục không nên tập trung quá nhiều vào việc chuẩn hóa và kiểm tra, mà cần phải tạo ra một môi trường học tập đa dạng và linh hoạt để khuyến khích sự phát triển của học sinh.

Các chuyên gia giáo dục đều có những quan điểm và ý kiến khác nhau, nhưng chung quy lại, họ đều ủng hộ giáo dục khai phóng và họ mong muốn rằng giáo dục khai phóng sẽ tập trung tạo ra một môi trường học tập đầy sáng tạo và đa dạng, nơi mà học sinh có thể tự do khám phá và phát triển tiềm năng của mình. Và phải tập trung vào việc phát triển các kỹ năng như sử dụng công nghệ, quản lý thông tin và làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Ngoài ra, giáo dục cần được liên kết chặt chẽ với các vấn đề xã hội và chính trị và có thể giúp xây dựng một xã hội bình đẳng và công bằng hơn nếu được thiết kế để khuyến khích sự đa dạng, sáng tạo và đổi mới.

Content by Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *