Để trở thành một người thành công trong công việc lẫn cuộc sống, sinh viên cần trang bị cho mình đầy đủ và đa dạng kiến thức và kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm chính là cách thức để áp dụng những kiến thức bạn học được trong công việc và cuộc sống. Vậy kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm nào sẽ cần thiết trong công việc của chúng ta?

I. Kỹ năng mềm

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skills) hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng quan sát, khả năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian,…

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngày nay kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Theo thống kê, những người có được sự thành công chủ yếu chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% là những kỹ năng mềm mà họ đúc kết được. Đa số những sinh viên ra trường hiện nay thất nghiệp vì lý do rất đơn giản là họ đều thiếu “kỹ năng mềm”.

II. Những kỹ năng mềm quan trọng

1. Tại sao phải có kỹ năng mềm? 

Như ở trên định nghĩa có nêu rõ kỹ năng mềm là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Từ học tập tại đại học cho đến sự nghiệp chúng ta sau này đều cần dùng đến nó. 

2. Kỹ năng mềm gồm những gì?

Kỹ năng mềm gồm nhiều loại nhưng trong quá trình học tập tại đại học chủ yếu gồm:

2.1. Kỹ năng Học tập tại đại học

Bạn nên chọn vị trí gần thầy cô, vừa có thể nghe rõ hơn, vừa có khả năng ít nói chuyện. Việc phát biểu hay đặt câu hỏi cho thầy cô giáo cũng là một cách khiến chúng ta tập trung hơn. Để phát biểu tốt thì hãy ghi những câu nhận xét hay phát biểu vào một tờ giấy trước khi phát biểu. 

Cần phải viết nhanh hơn, dùng nhiều ký tự viết tắt hơn. Không cần phải ghi tất cả những gì thầy cô nói. Hãy dành thời gian để nghe các thầy cô giải thích kĩ hơn về định nghĩa, khái niệm, cách chứng minh… Chỉ ghi chép những gì mà chúng ta chưa biết, những điều quan trọng mà sách không có. Ngoài ra, vở của người bạn học sẽ là tài liệu hữu ích vì có thể lúc đãng trí bạn bỏ sót một chi tiết quan trọng trong bài giảng.

2.2. Kỹ năng Giao tiếp tại đại học

Một trong những điều gắn kết con người lại với nhau chính là lời ăn tiếng nói hằng ngày, nó chính là ấn tượng đầu tiên khi gặp nhau. Vì vậy mà giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất kể cả trong học tập hay cuộc sống, công việc. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của chúng ta.

Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Vì lẽ đó nên ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học, chúng ta cần trau dồi cũng như luyện tập kỹ năng giao tiếp để có thể vận dụng sau này.

2.3. Kỹ năng Nghe giảng tại đại học

Nghe giảng là một trong những kỹ năng quan trọng, để nghe giảng thật tốt, chúng ta nên: 

  • Ta cần phải có một tâm thế, tức là mình phải chủ động muốn nghe.
  • Phải có kỹ năng nghe tốt, mà muốn thế ta phải mở lòng mình ra, sẵn sàng tiếp nhận những thông tin mới. Nếu mình không mở lòng, tức là mình tự đẩy thông tin ra ngoài và đương nhiên không tiếp nhận được gì.
  • Ghi ý chính của bài giảng chính xác, ngắn gọn
  • Tương tác với giáo viên trong bài giảng, hoặc sau bài giảng. Việc hỏi những câu hỏi với giáo viên sẽ làm bạn tăng thêm chú ý vào việc nghe giảng hơn.
  • Sau bài giảng, nếu có điều gì chưa hiểu không hỏi được trong giờ lên lớp, bạn cũng có thể gửi thư điện tử hoặc gọi điện hỏi giảng viên.

Nghe giảng rất cần thiết không chỉ trong việc học của các bạn ở trên trường lớp mà còn rất giúp ích cho bọn trong công việc và cuộc sống sau này.

2.4. Kỹ năng Đọc sách tại đại học

Đọc sách là kỹ năng không thể thiếu bởi học đại học sẽ phải học rất nhiều. Theo đó, đầu tiên các bạn phải chọn một khối lượng vừa đủ để bắt đầu, cố gắng nắm được cách bố trí, hệ thống của tư liệu, nếu có phần tóm lược của tư liệu thì cần phải đọc ngay nó. Sau đó, đọc những gì bạn hiểu rõ nhất để xác định độ khó, chừa lại những gì không hiểu. Đừng nản chí!

2.5. Kỹ năng Tự học tại đại học

Cần tìm một chỗ yên tĩnh, tránh tiếng ồn, nên chọn một thời gian học cố định và tạo cho mình thói quen học thời gian đó. Ngoài ra, cần có lịch học thật hợp lý, kết hợp giữa học tập và giải trí như có thể một bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc một bài tập thể dục. Nếu bạn học phải phần khó hiểu thì để lại, học những phần khác dễ hiểu hơn, sau khi thư giãn, thoải mái thì học tiếp.

2.6. Tư duy Phản biện tại đại học

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng gần đây tư duy phản biện mới thật sự được quan tâm tại Việt Nam hiện nay nói chung. Hơn nữa nó thực sự cần thiết với quá trình học tập và trau dồi bản thân của sinh viên nói riêng. Tư duy phản biện là gì? tại sao cần có tư duy phản biện? Và bạn đã có tư duy phản biện hay chưa? Là điều mà các bạn sinh viên cần quan tâm và tìm hiểu.

2.7. Kỹ năng Làm việc nhóm tại đại học

Tục ngữ có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều đó có nghĩa là, khi làm việc theo nhóm thì hiệu quả công việc cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ.

Vì vậy, các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này.

2.8. Kỹ năng Viết tại đại học: 

Khi lên đại học các bạn sẽ đều được cho tài liệu cũng như bài giảng online nên hầu như sẽ không có ai ghi chép ra vở. Có thể các bạn nghĩ rằng kỹ năng viết không quan trọng nên rất coi thường nó. Nhưng thực chất không phải là như vậy, Kỹ năng viết đóng một vai trò rất quan trọng đối với các bạn đang ngồi trên giảng đường cũng như những người đã đi làm. 

Kỹ năng viết đòi hỏi phải làm sao cho người đọc có thể hiểu được và cảm nhận được những thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến. Chính vì vậy mà ngay khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường đại học chúng ta cần tìm hiểu học hỏi kỹ năng viết để có thể giúp ích cho tương lai.

III. Có thể học kỹ năng mềm ở đâu? 

Khi bạn đang ngồi trên ghế nhà trường nên tranh thủ đi tìm việc làm thêm sớm hơn, trải nghiệm các công việc sớm hơn. Nên chọn công việc phù hợp với ngành nghề bạn học, làm và phát triển những kiến thức, không bao giờ được ngừng học hỏi để có thể đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân. 

Hoặc bạn có thể tự tìm hiểu trên internet học hỏi và thực hành trên thực tế để rút ra những thiếu sót của bản thân mình.

1. Nên học kỹ năng mềm khi nào?

Hãy học và cải thiện các kỹ năng mềm càng sớm càng tốt nhé. Điều này giúp việc học tập cũng như công việc của bạn nâng cao hiệu quả, hiệu suất tốt nhất.

2. Học kỹ năng mềm với ai? (Ai hỗ trợ? Ai học cùng?…);

Bạn có thể học bất cứ lúc nào cũng như với bất cứ ai. Nhưng người tốt nhất bạn nên theo học chính là thầy cô của mình hoặc đàn anh, đàn chị trong trường những người đi trước. Họ sẽ giúp bạn học làm sao cho đúng, nên làm thế nào để tích lũy kinh nghiệm.

3. Học kỹ năng mềm như thế nào?

Để học thật tốt kỹ năng mềm, bạn nên học theo liệu trình đã được đề ra và công nhận của các tổ chức hợp pháp. Nên học đúng, học đủ số buổi quy định để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh việc học cũng nên kết hợp với việc thực hành thực tế, vừa giúp chúng ta có thể thực hành bài học cũng vừa giúp chúng ta có kinh nghiệm thực tế để làm việc sau này. 

Các kỹ năng mềm cần thiết dành cho các bạn sinh viên là chìa khóa dẫn đến thành công sau này. Xây dựng lộ trình rèn luyện và phát triển bản thân qua các năm học. Khi đó ra trường mới tự tin năng lực vào bản thân của mình. Thích nghi tốt khi ra ngoài xã hội đầy biến động.

Độc giả có thể tìm đọc thêm “Văn hoá giảng đường – Một cẩm nang học tập tại đại học” để tìm hiểu tất cả các kỹ năng học tập tại đại học, kể cả từ cách giao tiếp với giảng viên, viết email, cách nghe giảng hiệu quả, viết blog,…

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.