“Thực hành giáo dục nhân cách” được soạn thảo dựa trên ý tưởng của Tổ chức HEARY và các thành viên chủ chốt của Nhóm Tâm lý học tích cực tại Việt Nam, cuốn sách lần đầu ra mắt độc giả Việt Nam vào tháng 7 năm 2020 do IPERbooks – Đơn vị sách tiên phong trong giáo dục trường học và giáo dục xã hội phát hành.

“Thực hành giáo dục nhân cách” là một cuốn cẩm nang đơn giản nhưng hữu ích, dành cho các bậc phụ huynh, giáo viên mầm non. Các tác giả đưa ra luận đề về cách nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và đưa ra hướng đi hợp lý cho cha mẹ và giáo viên, bằng cách mô hình hóa và đơn giản hóa các kiến thức khoa học và hàn lầm, các tác giả đã truyền tải thành công thông điệp về nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc.

Cuốn sách hướng dẫn chi tiết cách thực hành 9 điểm mạnh nhân cách trong giáo dục trẻ mầm non bao gồm: Biết ơn, Tử tế, Hăng hái, Ham hiểu biết, Tự chủ, Kiên trì, Sáng tạo, Làm việc nhóm và Hy vọng, theo 5 phần:

(1) Lý thuyết nên tảng và bằng chứng khoa học.

(2) Mức độ nhận biết theo từng giai đoạn của trẻ.

(3) Cách trò chuyện với trẻ.

(4) Gợi ý các hoạt động thực hành để đưa điểm mạnh nhân cách đó trở thành văn hóa trong nhà trường và cuộc sống.

(5) Những chia sẻ truyền cảm hứng từ chính các phụ huynh, giáo viên và các em nhỏ.

Cuốn sách này sẽ là cánh cửa giúp mọi người tiếp cận với chương trình giáo dục điểm mạnh nhân cách, em sẽ hiểu chính bản thân mình, hiểu điểm mạnh của mình, nhìn nhận đúng về điểm mạnh của người khác, tư duy đa chiều, bao dung, hợp tác. Đó là nền tảng để hình thành các cá nhân hạnh phúc – nhân văn, mạnh mỗi trẻ mẽ và sẵn sàng thích ứng.

TÁC GIẢ

HEARY

HEARY là mô hình giáo dục tích cực đầu tiên tại Việt Nam nhằm ứng dụng tâm lý học tích cực vào trong việc xây dựng trường học hạnh phúc, với cách tiếp cận “Human-Centered Education: Giáo dục lấy con người làm trung tâm”. HEARY được xây dựng dựa trên sự tổng hoà của các lý thuyết khoa học về tâm lý học - giáo dục học và kinh nghiệm thực tế giảng dạy của các chuyên gia giáo dục.

Đội ngũ HEARY – Đội ngũ tác giả của cuốn sách bao gồm:

Nguyễn Minh Thành - Thạc sĩ Tâm lý học Giáo dục và Phát triển tại Đại học Sư phạm Quý Châu. Sáng lập HEARY và nhóm Tâm lý học tích cực tại Việt Nam.

Phạm Trần Kim Chi - Chứng chỉ Tâm lý học tích cực ứng dụng cấp bởi Flourishing Center. Sáng lập mầm non BeeBlue House – Trường mầm non đầu tiên áp dụng Giáo dục tích cực vào văn hóa nhà trường.

Bùi Thị Bích Ngọc - Giáo viên Montessori ở độ tuổi 3-6. Đồng sáng lập, quản lý chuyên môn và trực tiếp đứng lớp giảng dạy Giáo dục tích cực tại BeeBlue House.

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

“Chúng tôi, những người gắn bó với công việc khơi lên điểm mạnh nhân cách của một đứa trẻ, nhận ra rằng, HẠNH PHÚC có thể trở thành một mục tiêu của giáo dục bên cạnh thành tích học thuật. Hơn nữa, việc giảng dạy những kỹ năng giúp học sinh đạt được hạnh phúc còn gián tiếp giúp tạo ra một môi trường học đường an toàn, thịnh vượng và an bình, cũng như tạo động lực cho học sinh để từ đó nâng cao thành tựu học tập của các em.”

Nhóm tác giả

Sách nhắc nhở phụ huynh nên rèn luyện cho các bé về tâm hồn: như lòng biết ơn, kiên trì, sáng tạo, tự lập... Sách còn giới thiệu các quyển truyện kết hợp để kể cho bé khi rèn luyện từng nhân cách.

Nguyễn Thị Thu Mai

Trong cuốn sách "chất lừ" có tên gọi: Thực hành Giáo dục nhân cách ( Giúp trẻ trưởng thành hạnh phúc và vững vàng) cũng nêu ra một loạt cách đơn giản, dễ áp dụng để dạy trẻ những điều mà bất cứ ai làm cha mẹ cũng quan tâm như: Sự tử tế Lòng ham hiểu biết Sự hăng hái, kiên trì Khả năng sáng tạo, tự chủ Cách làm việc nhóm Cách nuôi dưỡng niềm hy vọng.Sách mang tính chất thực hành “cầm tay chỉ việc”. Từng nội dung đều có các hoạt động gợi ý như thể một trò chơi, thú vị cực kì. Với mỗi nội dung đều có tên các cuốn sách gợi ý để bố mẹ tìm mua. Bạn sẽ không còn băn khoăn là chọn câu chuyện xã hội gì để dạy con cho phù hợp. Sách đã hay lại còn đẹp long lanh và in màu bóng loáng, sờ mát rượi. Cầm cuốn sách như thể cầm cuốn truyện tranh màu và vì thế hợp với cả mẹ và con. Các bạn cứ mỗi ngày nhẩn nha thực hành, nhẩn nha làm đầy lên trong con những điều tử tế. Và chắc chắn con bạn sẽ luôn là sợi cỏ mềm để “chữa lành” cho cuộc sống nhiều vất vả của bạn. Thật đó!

Minh Minh

Đặt mua sách tại: