Nếu được hỏi rằng “Tâm lý học tích cực đã dạy cho chúng ta điều gì?”, thì đó chính là: Trong mỗi chúng ta là sự hài hoà của cả những ĐIỂM MẠNH và ĐIỂM YẾU. Không ai là có tất cả, và cũng không ai là khuyết tất cả - Christopher Peterson

GIỚI THIỆU NỘI DUNG 

Tâm lý học tích cực là một nhánh nghiên cứu mới có tuổi đời khoảng hơn 20 năm nay, nhưng đã mở ra rất nhiều con đường để mỗi chúng ta có thể nhìn thấu vào đời sống nội tâm của mình, và thực sự tập trung vào “những gì làm cho cuộc đời trở nên đáng sống và tốt đẹp”. Cuốn sách “Tâm lý học tích cực – Khoa học về Phương thức sống an lạc” do Acacia C. Parks và Stephen M. Schueller biên soạn là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu lý thuyết và hướng dẫn thực hành các can thiệp tâm lý học tích cực đối với cá nhân, gia đình, nhóm xã hội, lớp học gặp phải vấn đề tâm lý.

Vượt lên giới hạn của một khoa học thuần túy, tâm lý học tích cực gợi mở con đường hướng tới cuộc sống hạnh phúc và an lạc đích thực, cuộc sống dựa trên trí tuệ, lòng nhân ái và ý thức về cái tôi. Cuốn sách này cho thấy tâm lý học tích cực như một khoa học về phương thức sống an lạc.

Đặc biệt, cuốn sách ra đời trong những ngày tháng bất định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong những ngày mà nhiều người trong chúng ta “chạy trốn khỏi quá khứ, lo lắng trong hiện tại và bất định về tương lai”, những bài thực tập trong cuốn sách có thể trở thành những công cụ hữu ích giúp mỗi cá nhân nhận diện về thực tế một cách tỉnh thức, từ đó xây dựng lại kết nối với chính mình và với những người thân thương.

 

 

Tựu chung, "Tâm lý học tích cực" không phải một cuốn self-help hay cẩm nang để thành công và hạnh phúc. Đây là một tập hợp công trình nghiên cứu khoa học, có thực nghiệm và có tính thực tiễn cao. Cuốn sách này chắc chắn có thể và nên trở thành một giáo trình trong các khoa Tâm lý học tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Cuốn sách giúp người đọc có những hiểu biết cơ bản nhưng tương đối toàn diện về lĩnh vực tâm lý học tích cực, các can thiệp trị liệu có thể được nhà thực hành áp dụng cũng như hiệu quả, triển vọng của hướng đi này. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tâm lý, nhà tư vấn tâm lý, giảng viên, sinh viên chuyên ngành tâm lý học hoặc những người đào tạo các chương trình liên quan tới Giáo dục tích cực, can thiệp tâm lý đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt là đối tượng độc giả phù hợp của cuốn sách này. Tuy nhiên, độc giả không chuyên cũng có thể đọc và nhận ra một số thông tin liên quan tới vấn đề tâm lý mà bản thân hoặc người thân, bạn bè đang phải đối diện. Do đó, những gợi ý trị liệu hoặc bài thực hành trong từng trường hợp sẽ rất hữu ích.

 

Người biên soạn

Acacia C. Parks

Acacia C. Parks hiện đang là Nghiên cứu viên trưởng của Happify Health, công ty tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý hành vi và sức khỏe cho các tập đoàn và doanh nghiệp. Bà lấy bằng tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Pennsylvania và là giảng viên chính thức tại Đại học Hiram trong 5 năm trước khi trở thành chuyên gia tư vấn và nhà nghiên cứu tại Happify Health vào năm 2011. Parks cũng đảm nhiệm vai trò biên tập viên phó của tạp chí Tâm lý học tích cực (Journal of Positive Psychology) và đồng biên tập của tạp chí Các hoạt động giảng dạy Tâm lý học tích cực (Activities for Teaching Positive Psychology). Hướng nghiên cứu của bà tập trung vào sự an lạc, các thể thức điều trị trầm cảm và lo âu, các đặc tính hành vi và tâm lý của cá nhân.

Stephen M. Schueller

Stephen M. Schueller hiện là Trợ lý giáo sư chuyên ngành Y tế dự phòng tại Đại học Northwestern, Trường Y tế Feinberg và là nghiên cứu viên tại Trung tâm các công nghệ can thiệp hành vi (CBITs). Ông nhận bằng tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pennsylvania, hoàn thành chương trình thực tập nội trú và nghiên cứu sau tiến sĩ (post-doc) tại Đại học California, San Francisco. Nghiên cứu của Schueller tập trung vào các can thiệp tâm lý liên quan tới Internet và thiết bị di động, thúc đẩy sự an lạc, niềm hạnh phúc, ngăn ngừa trầm cảm. Hiện ông cũng là biên tập viên phó của tạp chí Tâm lý học tích cực (Journal of Positive Psychology).

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

"Khi lật mở những trang sách, bạn sẽ thấy lớp sương mù về một trong những câu hỏi hóc búa nhất của lịch sử nhân loại, đó là “Hạnh phúc là gì? Và làm thế nào để chúng ta có thể sống một đời Hạnh phúc?” sẽ dần dần được làm sáng tỏ dưới cái nhìn của những nhà khoa học đã cống hiến cả cuộc đời mình để đi tìm câu trả lời cho định đề ấy"

Ths Nguyễn Minh Thành

Founder Dự án Cánh Diều

Đặt mua sách tại: