“Thành phố hiện đại đủ lớn để có một đặc tính của riêng nó, gắn bó chặt chẽ và phụ thuộc vào xã hội bên ngoài.”

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Phát triển đô thị là một xu hướng phát triển của thế giới hiện đại và giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của mỗi quốc gia. Và một câu hỏi đã được đặt ra với các nhà nghiên cứu lịch sử đô thị, nhà quy hoạch và vận hành đô thị: “Chúng ta nên tiếp cận và hiểu một đô thị như thế nào trong khung cảnh lịch sử và các tương tác ở cấp độ toàn cầu?”.

“Lịch sử đô thị hiện đại” là cuốn sách nhập môn đầy đủ nhất về lĩnh vực lịch sử đô thị trong kỷ nguyên hiện đại, với dấu ấn rõ nét định hình qua thế kỷ XIX và XX. Cuốn sách này khám phá về đô thị và lịch sử đô thị hiện đại như là đối tượng trung tâm của những biến động trong lịch sử nhân loại, từ sự phổ biến của động cơ hơi nước, điện năng, nền dân chủ đến thương mại quốc tế, chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa dân tộc, cuộc cách mạng về kiến trúc hay Chiến tranh Lạnh.

Shane Ewen tiếp cận lịch sử đô thị từ góc nhìn vừa bao quát vừa cụ thể. Ông khiến đô thị trở thành một thực thể sống động thay vì một thứ tĩnh tại, cứng nhắc, một khái niệm vô tri thông qua:

  • Mối liên hệ giữa đô thị và các vấn đề giới, giai cấp, sắc tộc, người đồng tính...
  • Mối quan hệ giữa môi trường nhân tạo và môi trường tự nhiên
  • Tổ chức chính quyền đô thị.
  • Quy hoạch và đời sống đô thị

Bằng cách tiếp cận so sánh và xuyên quốc gia, công trình này đã chứng minh hùng hồn cho tính đa dạng trong nghiên cứu học thuật quốc tế với cái nhìn bao quát cả phương Đông và phương Tây, từ dưới lên và từ trên xuống, cái nhìn khu vực kết hợp cái nhìn toàn cầu.

TÁC GIẢ

SHANE EWEN

Shane Ewen là Giáo sư chuyên ngành Lịch sử đô thị tại Đại học Leeds Beckett, Anh Quốc. Ông lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ đều tại Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử đô thị của Đại học Leicester. Năm 2006, ông chuyển tới Leeds Beckett, giảng dạy môn lịch sử đô thị, lịch sử văn hóa và lịch sử xã hội nói chung cho cả chương trình đại học và sau đại học.

Hiện nay Shane Ewen đảm nhiệm vị trí Giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Lịch sử đô thị Bắc Mỹ và là đại diện của nước Anh tại Hiệp hội Nghiên cứu Lịch sử châu Âu. Ông cũng có đóng góp trong vai trò đồng Giám đốc nghiên cứu tại Dự án nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn mang tên Forged by Fire: Burns Injury and Identity in Britain, c.1800-2000, đi sâu tìm hiểu mối liên hệ giữa những tai nạn về bỏng do hỏa hoạn với các yếu tố cấu thành bản dạng xã hội của Anh Quốc thời hiện đại như giới, sắc tộc, giai cấp… Thành tựu nghiên cứu của Shane Ewen đã đưa ông vào hàng ngũ những sử gia đô thị hàng đầu tại châu Âu và trên thế giới.

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

“Đây là một công trình nghiên cứu có phạm vi bao quát rộng, đề cập tới lịch sử đô thị trong bối cảnh của Anh Quốc cũng như châu Âu. Nó cung cấp thông tin chi tiết, với những ý tưởng, cách tiếp cận và giải thích đầy ưu tư; đồng thời nó cũng cho chúng ta thấy cái cách mà lịch sử đô thị mở đường cho nhiều lĩnh vực sử học khác, được minh họa nhờ vào cách tiếp cận lịch sử xuyên quốc gia”.

Robert Morris

Đại học Edinburgh (Anh Quốc)

“[Cuốn sách] cực kỳ đáng đọc. Thực sự ở tầm vóc quốc tế, cuốn sách này là một dẫn luận cần thiết trong lĩnh vực lịch sử đô thị, đề xuất hướng nghiên cứu về các vấn đề vốn thu hút sự tham gia của nhiều sử gia trong nhiều thế kỷ. Chắc chắn nó sẽ nhận được sự hoan nghênh từ cả giới sử học lẫn công chúng”.

Richard Harris

Đại học McMaster (Canada)

Hơn cả một dẫn luận học thuật đơn thuần, điều thú vị là cuốn sách này đã nắm bắt sự phát triển năng động của lĩnh vực lịch sử đô thị. Cái nhìn sắc sảo của Ewen về yếu tố văn hóa đi liền với dữ liệu thống kê và trải nghiệm sinh hoạt phong phú tại các đô thị đã làm nổi bật bản chất nhân văn của các thành phố. Với nhiều nghiên cứu trường hợp và phương pháp đặc thù, cuốn sách này là một công trình đáng giá đối với không chỉ nhà nghiên cứu mới vào nghề mà cả những người dày dặn kinh nghiệm.

Jenny McArthur

University College London (Anh Quốc)

ĐẶT MUA SÁCH TẠI