Giáo dục cho bạn một kỹ năng, còn giáo dục khai phóng cho bạn phẩm giá

                                                                                                                                    ELLEN KEY

Giáo dục khai phóng là một lĩnh vực rộng, bao gồm những môn học không phải thuần kỹ thuật, hay khoa học chuyên môn, mà liên quan đến nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử, triết học, văn học, ngôn ngữ, v.v., tức mang tính nhân văn. Nó nhằm đào tạo con người toàn diện, phát triển nhiều khả năng, tạo nền kiến thức rộng, tạo ý thức về lịch sử, và nhân văn, để làm công dân, làm người văn hóa, hơn là một chuyên gia trong một lĩnh vực chuyên môn.

Giáo dục khai phóng cho thế kỷ XXI, theo định nghĩa của Hiệp hội các Đại học và đại học phân khoa Mỹ, là “(một cách tiếp cận) lối học giúp cho các cá nhân có năng lực mạnh mẽ, và chuẩn bị cho họ khả năng xử lý tính phức tạp, sự đa dạng và thay đổi. Nó cung cấp cho sinh viên tri thức của một thế giới rộng lớn hơn (chẳng hạn khoa học, văn hóa, và xã hội) cũng như chiều sâu trong một lĩnh vực quan tâm đặc biệt. Một nền giáo dục khai phóng giúp sinh viên phát triển một ý thức trách nhiệm xã hội, cũng như các kỹ năng tư duy và thực hành hiệu quả như: kỹ năng phân tích và giải quyết bài toán, và một năng lực đã được chứng minh bằng cách áp dụng tri thức và kỹ năng trong những hoàn cảnh của thế giới thật.(i)

Trong chuyến thăm đến một nhà máy của General Electric vào đầu năm 2014, cựu Tổng thống Obama đã phát biểu rằng: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng với tay nghề thành thạo hoặc kỹ năng thương mại, ta có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nhiều so với việc có một tấm bằng lịch sử nghệ thuật.”

Lời phát biểu gây nhiều tranh cãi này đã trở thành một lý do thúc đẩy tác giả viết cuốn sách “Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng” để chứng minh tại sao nhận định của vị cựu tổng thống là sai lầm và hết sức thiển cận.

Từ những trải nghiệm cá nhân, qua lăng kính như của một sử gia và nền tảng kiến thức của một nhà khoa học chính trị, Fareed Rafiq Zakaria mang tới cho người đọc cái nhìn toàn diện về mọi khía cạnh của giáo dục khai phóng, đặc biệt là giáo dục khai phóng tại Mỹ, từ lịch sử đến những thay đổi trong cách nó được đón nhận, cùng với đó là những đề xuất để giáo dục khai phóng lấy lại vai trò cùng sức ảnh hưởng của nó trong thế giới hiện nay.

TÁC GIẢ

Fareed Rafiq Zakaria

Fareed Rafiq Zakaria sinh ngày 20 tháng Một năm 1964, là một nhà báo và tác giả người Mỹ gốc Ấn Độ. Ông là người dẫn chương trình Global Public Square, chuyên về các chủ đề quốc tế và ngoại giao được phát sóng mỗi tuần 2 buổi trên đài CNN. Ông viết chuyên mục hàng tuần cho nhật báo Washington Post và Newsweek International, là cộng tác viên tạp chí Time.

Ông cũng là tác giả 5 cuốn sách và một tập hợp tuyển tiểu luận chính trị đồng chủ biên với James F. Hoge Jr.: From Wealth to Power: The Unusual Origins of America’s World Role (Princeton, 1998), The American Encounter: The United States and the Making of the Modern World (đồng chủ biên, Basic Books, 1998), The Future of Freedom (Norton, 2003), The Post-American World (2008), In Defense of a Liberal Education (Norton, 2015). .

NHẬN XÉT CỦA ĐỘC GIẢ

“Một lời biện hộ dễ hiểu và thiết yếu cho một ý tưởng đang bị tấn công"

New York Times Book Review

"Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng đã chứng minh đầy thuyết phục rằng đại học không thể chỉ là một trường để dạy người ta làm nghề. Rời xa giáo dục khai phóng khiến chúng ta nghèo đi, theo mọi nghĩa. Cuốn sách này của Zakaria đã đến vào thời điểm không thể phù hợp hơn"

Malcolm Gladwell

Đặt mua cuốn sách tại đây: